CHUNG KẾT GIẢI THƯỞNG “ĐỐ VUI ĐỂ HỌC” NĂM HỌC 2023-2024

Giải thưởng “Đố vui để học” bước sang năm thứ 9 đã để lại biết bao cảm xúc cho thầy và trò trường THPT Liên Chiểu. Đây là sân chơi truyền thống được học sinh hào hứng đón nhận ngay từ trận khởi động ở tuần thứ 3 sau lễ Khai giảng. Trong năm học 2023-2024 các đội chơi đến từ lớp 12/10, 12/3, 12/7 và 11/6 đã xuất sắc vượt qua vòng sơ loại, bán kết để có mặt trong trận chung kết – trận đấu mừng kì niệm ngày sinh chủ tịch Hồ Chí Minh.

8h00 sáng ngày 17/5/2024, trường THPT Liên Chiểu long trọng tổ chức trận Chung kết giải thưởng “Đố vui để học”. Thầy giáo Phạm Minh, Hiệu trưởng – trưởng ban tổ chức giải phát biểu khai mạc trận chung kết, khẳng định “giải thưởng này đã góp phần khuyến khích, động viên thầy trò nhà trường thể hiện năng lực tìm hiểu, khám phá, học tập những điều mới lạ”.

Trước khi chính thức đi vào trận đấu, là những thước phim ghi toàn cảnh chặng đường các đội đã trải qua từ trận đầu tiên của vòng loại; các đội chia sẻ cảm xúc, quyết tâm của mình khi chuẩn bị kiến thức, tinh thần cho trận đấu cuối.

Đúng 8h30 các đội bước vào trận tranh tài diễn sôi nổi, hào hứng với vòng thi Khởi động. Không khí bắt đầu nóng lên với tiếng hò reo cổ vũ, nhạc hiệu của chương trình và tiếng mưa rơi đầu mùa hạ. Các đội có sự lựa chọn gói câu hỏi phù hợp. Kết thúc vòng thi này, lớp 11/6 tạm dẫn đầu với số điểm giành được là 60 điểm, các đội còn lại có số điểm lần lượt là: 12/10 đạt 40 điểm, 12/3 đạt 30 điểm và đội 12/7 ghi được 10 điểm.

Sang phần thi tăng tốc, tiếng cổ vũ sôi động cả sân trường. Tiếng thử chuông của các đội thi vang lên khi cơn mưa bắt đầu nặng hạt. Từng ô chữ được chọn, từng đơn vị kiến thức về chủ đề được mở ra. Điểm số của các đội chơi đã có sự thay đổi: Lớp 1210 bứt lên tạm dẫn đầu với điểm số 70, lớp 11/6 trong vòng thi này không ghi thêm được điểm nào song vẫn về thứ 2, tiếp theo là lớp 12/3 và 12/7. Rất tiếc, ô chữ chìa khóa năm nay không đội nào có điểm. Câu trả lời “Cảng Nhà Rồng”, lớp 11/6 đã chạm được 90% đáp án nhưng rất tiếc, các bạn không chú ý ô chữ bí mật chỉ có 10 chữ cái “Bến Nhà Rồng”. Với điểm số cạnh tranh sát nhau giữa các đội đã đem lại nhiều cảm xúc hồi hộp cho khán giả và sự gay cấn cho cuộc thi.

Ở vòng thi thứ 3, trả lời câu hỏi với 4 dữ kiện gợi ý số điểm có sự luân chuyển từ đội này sang cho đội khác. Lớp 12/3 đã xuất sắc ghi được 70 điểm ở vòng thi thứ 3, lớp 11/6 ghi được 60 điểm, hai lớp 12/10 và 12/7 đồng điểm số 20 điểm. Như vậy, trải qua 3 vòng thi, sự gay cấn của trận chung kết đã được đẩy lên cao hơn. Tiếng hò reo cổ vũ tiếp tục sôi động hơn. Điểm tạm tính qua 3 vòng thi: lớp 12/3 và 11/6 tạm dẫn đầu với 120 điểm, tiếp đến là lớp 12/10: 90 điểm và cuối cùng là lớp 12/7: 40 điểm. Không biết đội nào sẽ giành được vòng nguyệt quế trong mùa thi thứ 9 này?

Vòng thi cuối cùng, lớp 12/10 chọn gói câu hỏi số 3, lớp 12/3 chọn gói câu hỏi số 2, lớp 12/7 chọn gói câu hỏi số 4. Còn lại gói câu hỏi số gói câu hỏi số 1 của lớp 11/6, đội chơi đã thể hiện sự vững vàng về kiến thức và bản lĩnh của đàn em trước các anh chị khối 12, xuất sắc hoàn thành gói câu hỏi để đạt điểm số chung cuộc là 180 và chiến thắng thuyết phục trong mùa giải năm nay. Các đội còn lại về đích với điểm số lần lượt là: 12/10: 160 diểm, 12/3: 140 điểm và 12/7: 40 điểm

Có thể nói, mỗi trận đấu từ đầu mùa giải cho đến trận chung kết đã đem lại không khí sôi động cho sân trường. Mỗi trận đấu là một trận vỡ òa cảm xúc của các đội tiếp tục đi vào vòng trong và ghi dấu tên mình trên hành trình chinh phục tri thức. Xin chúc mừng các đội năm nay và cảm ơn Ban tổ chức đã tạo ra sân chơi bổ ích này để cả thầy và trò nhà trường cùng nổ lực hơn nữa trong những chặng đường mới.

Một số hình ảnh trong trận chung kết