Hoạt động công đoàn nhân ngày lễ Quốc tế Phụ nữ 8/3

Ngày 8 tháng 3 của 105 năm về trước là cả một câu chuyện lịch sử lâu dài về cuộc đấu tranh về quyền bình đẳng và hạnh phúc của nhiều nhóm phụ nữ trên toàn thế giới. Lịch sử đã ghi nhận câu chuyện về những nữ công nhân nước Mỹ đứng lên đòi tăng lương, giảm giờ làm tại hai thành phố Chicago và New York. Mặc dù bị bọn tư bản thẳng tay đàn áp, chị em vẫn đoàn kết chặt chẽ, bền bỉ đấu tranh buộc chúng phải nhượng bộ. Cuộc đấu tranh của nữ công nhân Mỹ đã cổ vũ mạnh mẽ phong trào phụ nữ lao động trên thế giới. Để mỗi năm có một ngày tràn ngập hoa thì đã có không ít máu và nước mắt đổ xuống trong quá khứ. Chính phụ nữ là những người đã làm nên ngày 8 tháng 3 lịch sử. Từ đó đến nay, ngày này được chọn để tôn vinh vẻ đẹp của những người phụ nữ.

Ngày Quốc tế phụ nữ hay còn gọi là ngày Liên Hiệp Quốc vì nữ quyền và hòa bình quốc tế được Liên Hiệp Quốc chính thức hóa vào năm 1977. Năm 1975, trong năm Quốc tế phụ nữ, Liên hiệp quốc bắt đầu kỉ niệm ngày Quốc tế Phụ nữ vào ngày 8.3. Hai năm sau, vào tháng 12/1977, Đại hội đồng liên hiệp quốc công bố ngày Liên hiệp quốc vì “Nữ quyền và hòa bình thế giới”. Cũng từ đó, ngày 8 tháng 3 được chọn thành ngày lễ chung cho nhiều quốc gia trên thế giới.

Ở Việt Nam, ngày này thường là ngày phái nam thể hiện tình cảm, sự quan tâm ưu ái đến phái nữ; phái nữ được tặng hoa quà nhưng ít nói đến quyền bình đẳng giới. Ngày 8 tháng 3 được tổ chức ở cơ quan, đoàn thể nơi có phụ nữ làm việc. Hưởng ứng kỷ niệm ngày 8 tháng 3, công đoàn trường đã tổ chức nhiều hoạt động phong phú, ý nghĩa, thiết thực dành cho chị em. Ngày 7 tháng 3 trường THPT Liên Chiểu đã tổ chức tham quan khu du lịch suối khoáng nóng Mỹ An thuộc địa phận tỉnh Thừa Thiên Huế gồm toàn thể cán bộ giáo viên, nhân viên tham gia.

ngay83

Buổi tham quan đã ôn lại lịch sử ngày Quốc tế phụ nữ, cuộc khởi nghĩa hào hùng của Hai Bà Trưng. Phát huy và tiếp bước những truyền thống tốt đẹp của thế hệ đi trước. Nữ công đoàn nhà trường đã không ngừng nỗ lực khắc phục khó khăn hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn, làm tốt vai trò người phụ nữ trong gia đình, nuôi con khỏe, dạy con ngoan, xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc.

ngay831

 

ngay832