NGOẠI KHÓA “VĂN HỌC DÂN GIAN” TẠI TRƯỜNG THPT LIÊN CHIỂU

ó thể nói, từ bao đời nay, Văn học dân gian là nguồn cội, là bầu sữa mát lành nuôi dưỡng biết bao tâm hồn con người Việt Nam. Đến với mảnh đất ấy, không chỉ khám phá những cái hay, cái đẹp trong nghệ thuật dân gian, mà hơn hết, chúng ta còn trau dồi thêm vốn hiểu biết về văn hóa xã hội, về phong tục tập quán, về nền nếp sinh hoạt, về dòng chảy tâm thức của dân tộc ta. Bởi vậy, ngày 18/01 vừa qua, được sự cho phép Ban giám hiệu nhà trường, tổ Ngữ văn – trường THPT Liên Chiểu đã tổ chức chương trình ngoại khóa EM YÊU VĂN HỌC DÂN GIAN nhằm tạo ra một sân chơi lành mạnh, bổ ích giúp các em học sinh có thêm những kiến thức về văn học dân gian Việt Nam cũng như đắp bồi thêm tình yêu với bộ môn Ngữ văn trong nhà trường phổ thông.

Tham dự buổi ngoại khóa, có sự hiện diện của cô giáo Mai Thị Bích Ngà – Phó hiệu trưởng nhà trường, các thầy cô giáo trong tổ Ngữ văn cùng toàn thể các em học sinh khối 10.

Chương trình với sự tham gia của 6 đội thi đến từ các lớp từ 10/1 đến 10/6. Các đội thi trải qua các phần: Chào hỏi, phần thi kiến thức, diễn xướng dân gian (hát, múa các bài hát dân ca, sân khấu dân gian)

 

Mở đầu buổi ngoại khóa là phần thi chào hỏi. 6 đội chơi đã có sự đầu tư khá kĩ lưỡng cho màn chào hỏi của mình, từ đó, mang đến những tiết mục đặc sắc, mang đậm dấu ấn riêng cho mỗi chi đoàn.

Tiếp theo là phần thi kiến thức, để kiểm tra vốn hiểu biết của học sinh về Văn học dân gian, ban tổ chức đã thiết kế hai phần thi mang tên: Khởi động và tăng tốc.

Trong phần thi khởi động, các đội chơi sẽ chọn đáp án đúng nhất bằng bảng trả lời các em tự thiết kế. Có lẽ bằng sự tâm huyết khi làm ra các bảng trả lời đã mang lại sự may mắn cho tất cả các đội thi. Các em hoàn thành phần thi hết sức nhanh chóng với số điểm khá cao, đặc biệt đội thi số 4 (lớp 10/4) đã đạt được số điểm tuyệt đối rất đáng được khen ngợi.

Phần thi kiến thức thứ 2, các đội thi sẽ nhìn tranh và tìm tác phẩm dân gian với hình thức phất cờ để giành quyền trả lời. Đây có thể nói là vòng thi vô cùng quyết liệt của các đội, tạo được sự gay cấn, hồi hộp cho cả BGK và khán giả.

Và thật bất ngờ, là cả 6 đội chơi đều hoàn thành phần thi kiến thức một cách xuất sắc, với những điểm số rất cao. Có lẽ, từ vốn kiến thức đã được trang bị trong những giờ lên lớp trước đó, mà ít có câu hỏi nào có thể làm khó được các em.

Chương trình ngoại khóa, còn là cơ hội để các em thể hiện tình yêu của mình đối với các làn điệu dân ca

Hòa cùng các đội chơi là phần chơi dành cho khán giả diễn ra vô cùng sôi nổi, các em sẽ xem tranh và đoán câu thành ngữ. Qủa thật vốn hiểu biết của học sinh trường THPT Liên Chiểu hết sức phong phú, không một bức tranh nào bị các em bỏ lỡ.

Sau cùng, “Sân khấu hóa tác phẩm dân gian” là phần thi được các em háo hức chờ đợi nhất. Những tác phẩm dân gian như Tấm Cám, Thầy bói xem voi, Tam đại con gà… đã hằn in trong tâm thức người dân Việt Nam, nay được tái hiện một cách tự nhiên, sống động qua diễn xuất của các em học sinh.

Tổng kết chương trình, kết quả các phần thi như sau:

Phần thi kiến thức: Lớp 10/5 đã xuất sắc dành giải nhất, đồng giải nhì là các chi đoàn 10/1, 10/3 và 10/4; phần thi Múa, hát dân ca: giải nhất thuộc về lớp 10/3, nhì thuộc về lớp 10/1, cuối cùng là kịch: lớp 10/4 và 10/5 xứng đáng đạt giải nhất và lớp 10/2 đạt giải nhì. Xin chúc mừng sự nỗ lực, cố gắng của tất cả các đội thi.

Chương trình ngoại khóa “Em yêu Văn học dân gian” đã mang đến cho các em học sinh những khoảnh khắc vui tươi, hào hứng, cùng những kiến thức bổ ích về văn học dân gian – cái nôi của văn học dân tộc, qua đó góp phần bồi đắp những phẩm chất đạo đức tốt đẹp trong tâm hồn các em học sinh. Tổ Ngữ văn trường THPT Liên Chiểu hứa hẹn sẽ tổ chức nhiều chương trình ngoại khóa hấp dẫn hơn nữa vào những lần tới để các em học sinh tiếp tục thể hiện tình yêu của mình đối với bộ môn Ngữ văn. Hẹn gặp lại tất cả các em!