Thứ trưởng Bùi Văn Ga làm việc với Hiệp hội các trường đại học tư thục Nhật Bản

Chiều ngày 12/9, tại Bộ GD&ĐT, Thứ trưởng Bùi Văn Ga đã tiếp đoàn Hiệp hội các trường đại học tư thục Nhật Bản. Các trường đại học tư thục của Nhật Bản đến Việt Nam lần này gồm nhiều lĩnh vực khác nhau như các trường về nghệ thuật, kỹ thuật, công nghiệp…

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bùi Văn Ga đánh giá cao kết quả hợp tác trong giáo dục và đào tạo giữa hai nước Việt Nam và Nhật Bản. Hiện tại, số lượng du học sinh Việt Nam đang học tại Nhật Bản ngày càng tăng, hiện đang có khoảng 40.000 du học sinh Việt Nam học tại Nhật Bản, số lượng này hàng năm tăng cao hơn Úc (trước đây Úc cao hơn Nhật Bản). Thứ trưởng Ga cũng cho rằng, phong trào học tiếng Nhật trong học sinh và sinh viên Việt Nam cũng ngày một gia tăng; trước đây Việt Nam chỉ mở các khoa tiếng Nhật ở các trường Đại học thì nay tiếng Nhật được dạy ở các trường phổ thông.

moet-55_12092016

Thứ trưởng Bùi Văn Ga đề nghị, hai bên cần tằng cường hợp tác, trước mắt tạo điều kiện để hai trường đại học tư thục hai nước “kết nghĩa” với nhau. Tạo điều kiện trao đổi kinh nghiệm cũng như điều hành quản lí.

Lý giải vì sao sinh viên Việt Nam đi học tại Nhật Bản ngày càng gia tăng, Thứ trưởng Ga cho biết, vì các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào Việt Nam ngày càng tăng, từ đó tạo cơ hội việc làm cho sinh viên biết tiếng Nhật. Bên cạnh đó, Hiệp hội các doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam cũng hoạt động mạnh, họ cũng có những nguồn hỗ trợ nhất định cho các trường đại học.


Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho biết, Chính phủ hai nước cũng đã ký nhiều văn kiện hợp tác về trao đổi trong giáo dục trong những năm gần đây. Hiện Nhật Bản đã có hai hình thức học bổng của chính phủ Nhật Bản cho Việt Nam, hàng năm Nhật Bản dành cho Việt Nam khoảng 110 suất học bổng; phía Việt Nam các đề án cử sinh viên đi học ở nước ngoài cũng đã có những ưu tiên đi học tại Nhật Bản; trên tinh thần đó Việt Nam dự kiến đào tạo khoảng 1.000 tiến sĩ tại Nhật đến năm 2020.


Trước đó, Chính phủ Việt Nam thông qua Cục Đào tạo với nước ngoài (Bộ GD&ĐT) đã ký hợp tác với nhiều trường đại học Nhật Bản để giảm, miễn học phí đối với sinh viên Việt Nam, trong đó có nhiều trường đại học tư thục Nhật Bản. Đối với những dự án lớn đầu tư phát triển giáo dục tại Việt Nam, hiện nay Nhật Bản đã cấp nguồn vốn ODA nâng cấp trường Đại học Cần Thơ; hợp tác để cho ra đời trường Đại học Việt Nhật, hiện nay trường đã tuyển được khóa đầu tiên, đây là một bước tiến quan trọng trong hợp tác giáo dục giữa chính phủ hai nước.

moet-54_12092016

Quang cảnh buổi làm việc giữa Bộ GD&ĐT và Hiệp hội các trường đại học tư thục Nhật Bản.

Trong lĩnh vực tư nhân, Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho biết đã có Trường Đại học Y khoa Tokyo ở Hưng Yên. Các chương trình, dự án về hợp tác giáo dục đại học với Nhật Bản đã đạt được những kết quả tốt đẹp. Một điều thừa nhận, những sinh viên tốt nghiệp ở Nhật Bản về nước đã làm việc rất tốt, đóng vai trò quan trọng trong các trường đại học ở Việt Nam, các Viện nghiên cứu, với mục tiêu nâng cao chất lượng đào tạo và nghiên cứu.

Đối với giáo dục phổ thông, Thứ trưởng Ga cho biết phía Nhật Bản cũng đã giúp đỡ Việt Nam rất nhiều trong việc phát triển các trường tiểu học, các trường phổ thông ở những vùng khó khăn. “Trong những năm qua sự hợp tác song phương giữa các trường đại học Nhật Bản và Việt Nam đã phát triển mạnh mẽ. Cứ hai năm, hai nước đã tổ chức các hội nghị hiệu trưởng các trường đại học Việt Nam – Nhật Bản. Hội nghị năm tới sẽ tổ chức ở Nhật Bản. Hai nước cũng đã ký kết trong lĩnh vực đào tạo nguồn nhân lực hạt nhân. Bộ GD&ĐT mong muốn trong những năm tới hai nước tiếp tục quan hệ hợp tác mà hai bên đã thiết lập” Thứ trưởng Bùi Văn Ga đề nghị.

moet-53_12092016

Ông Hidebumi Koide – Tổng thư ký Hiệp hội các trường đại học tư thục Nhật Bản cho rằng, hợp tác trong giáo dục phải giữa được chất lượng để có được nguồn nhân lực tốt.

Đối với giáo dục tư thục, Thứ trưởng Ga cho biết, Việt Nam hiện có 20% là trường tư thục, đa số các trường được phát triển từ khi đất nước bắt đầu công cuộc đổi mới, do đó cũng có những khó khăn nhất định. Bộ GD&ĐT mong muốn Hiệp hội các trường đại học tư thục Nhật Bản hỗ trợ kinh nghiệm trong quản lí cũng như phát triển hệ thống các trường đại học tư thục. Cụ thể, Bộ GD&ĐT đề nghị phía Hiệp hội các trường đại học tư thục Nhật Bản tạo cơ hội cho hai trường đại học tư thục của hai nước “kết nghĩa” với nhau. Từ đó, trên cơ sở và thế mạnh giữa hai phía thì các trường có thể giúp đỡ lẫn nhau.

Khẳng định lại, Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho rằng, việc phát triển các trường đại học tư thục được Chính phủ mong muốn, bởi sự đầu tư của nhà nước là có giới hạn.

Cám ơn Thứ trưởng Bùi Văn Ga đã dành thời gian tiếp đoàn, ông Hidebumi Koide – Tổng thư ký Hiệp hội các trường đại học tư thục Nhật Bản cho rằng, giữa tính cách con người hai nước đã có sự tương đồng, người dân hai nước rất cần cù, thẳng thắn, trung thực. Ông Koide cũng khẳng định, việc phát triển một đất nước rất cần một nguồn nhân lực chất lượng. Việc phát triển quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản, trong đó có giáo dục là công việc rất quan trọng. Ông Koide cũng mong muốn sẽ có những cơ hội để hợp tác với Việt Nam, quan điểm của Nhật Bản giáo dục phải giữ được chất lượng và những đề nghị của Thứ trường Bùi Văn Ga với Hiệp hội các trường đại học tư thục Nhật Bản sẽ được nghiên cứu nghiêm túc để sau này có thể sẽ hợp tác với các trường đại học tư thục của Việt Nam.
Trung tâm Truyền thông Giáo dục