Bộ Giáo dục biết tình trạng chạy trường, chạy lớp

(GDVN) – Bộ GD&ĐT yêu cầu các trường áp dụng 5 giải pháp nhằm khắc phục tình trạng chạy trường, chạy lớp.
Lần đầu tiên, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ trực tiếp làm việc với các giám đốc sở
Học trường phố nghe oai hơn trường làng
“Thủ đoạn” của một phụ huynh 2 lần chạy trường cho con
Theo Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển, trong thời gian vừa qua, Bộ GD&ĐT, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố đã ban hành nhiều quy định và triển khai nhiều giải pháp để chấn chỉnh những tiêu cực phát sinh do việc xin học trái tuyến và học chọn lớp.

Tuy nhiên, hiện tượng chạy trường, chạy lớp vẫn còn tồn tại ở nhiều đô thị, khu vực đông dân cư gây áp lực cho cha mẹ học sinh, tạo bức xúc trong xã hội và gây khó khăn cho công tác quản lý của ngành.

doi-tuong-co-chuc-vu-tham-nhung-cang-tinh-vi

Bộ Giáo dục: Tình trạng chạy trường, chạy lớp vẫn còn tồn tại (Ảnh minh họa trên giaoduc.net.vn)

Để khắc phục tình trạng chạy trường, chạy lớp, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Vinh Hiển gửi văn bản 2449/BGDĐT-GDTH đề nghị các Sở GD&ĐT chỉ đạo các Phòng GD&ĐT thực hiện một số việc như sau:

Các trường tổ chức tuyển sinh đảm bảo quyền được học tập của học sinh, công khai, minh bạch và thuận lợi cho học sinh và cha mẹ học sinh, bảo đảm mục tiêu phổ cập giáo dục của địa phương.

Bộ cũng yêu cầu các cơ sở nghiêm cấm việc tổ chức các trường chuyên, lớp chọn ở cấp mầm non, tiểu học và trung học cơ sở dưới bất kỳ hình thức nào.

Để hạn chế tình trạng này, các cơ sở phải nâng cao năng lực quản lý cho đội ngũ cán bộ, giáo viên, tăng cường cơ sở vật chất để đảm bảo sự đồng đều về chất lượng giáo dục giữa các trường, các lớp.

Các sở giáo dục và đào tạo tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm khắc các hiện tượng tiêu cực nhằm chạy trường, chạy lớp.

Ngoài ra, sở GD&ĐT cần tham mưu UBND tỉnh, thành phố chỉ đạo việc phân tuyến, giao chỉ tiêu tuyển sinh cho phù hợp với chỉ tiêu trường lớp, cơ sở vật chất và mật độ dân cư của địa phương mình quản lý.

Đảm bảo các điều kiện nâng cao chất lượng các trường; mở thêm trường, thêm lớp để giảm áp lực tuyển sinh ở những địa bàn đông dân cư.

Bộ GD&ĐT đề nghị các sở GD&ĐT triển khai thực hiện nghiêm túc các giải pháp trên để khắc phục tình trạng chạy trường, chạy lớp trước khi bắt đầu năm học 2016-2017.

Thùy Linh