Hoạt động ngoại khóa của tổ Khoa học tự nhiên

Nằm trong chương trình và kế hoạch giáo dục của năm học, đặc biệt dù mới thành lập nhưng trường THPT Liên Chiểu luôn coi ngoại khoá là một trong những hoạt động giáo dục mang lại hiệu quả cao trong chương trình giáo dục toàn diện học sinh. Qua đây, học sinh không những được bổ trợ kiến thức sách vở mà còn được rèn luyện kỹ năng sống, kĩ năng giao tiếp.

Ngay từ đầu năm học, theo hướng dẫn của BGH nhà trường, các tổ, nhóm chuyên môn đã xây dựng kế hoạch tổ chức các hoạt động ngoại khoá trong trường học dựa trên cơ sở những hướng dẫn của Sở và Bộ GD và ĐT, căn cứ vào đặc thù nhà trường cũng như đối tượng học sinh. Các hoạt động ngoại khoá của nhà trường luôn bám sát chủ đề năm học, trong đó hướng vào phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”; bám sát chủ đề của từng tháng để tổ chức sao cho có nội dung phong phú và sát thực với chương trình giáo dục. Nhà trường phối hợp với BCH Công đoàn và Đoàn thanh niên lên kế hoạch tổ chức ngoại khoá trong nhà trường cùng với đó là sự phong phú hoá các hình thức và thời gian tổ chức.

Được sự đồng ý của Ban giám hiệu, Tổ KHTN đã xây dựng buổi ngoại khóa với chủ đề “Thanh niên với tình bạn và tình yêu”. Qua đó, mang đến cho các em học sinh một sân chơi lành mạnh, bổ ích sau các tiết học căng thẳng, đồng thời khơi dậy ở các em lối sống đẹp, giàu tình thương, trong sáng, gần gũi. Giúp các em có thể phân biệt được tình bạn vô tư, nghịch ngợm với tình yêu tuổi học trò ngây dại, gắn bó.

Căn cứ vào yêu cầu, thực tiễn giảng dạy, trang bị cho học sinh những kiến thức cần thiết về đời sống xã hội, buổi ngoại khóa diễn ra với mục tiêu:
– Giúp học sinh nhận thức rõ hơn về giá trị của tình bạn, tình bạn khác giới, tình yêu. Đồng thời xác định rõ trách nhiệm của bản thân trong quan hệ bạn bè, tình yêu.
– Rèn luyện các kĩ năng ứng xử phù hợp trong tình bạn, tình yêu.
– Có ý thức xây dựng và hình thành tình cảm yêu quý, gắn bó với bạn bè.
– Cởi mở, lắng nghe, mạnh dạn trao đổi ý kiến về những những vấn đề tình bạn, tình yêu, giới tính, hôn nhân.
– Có thái độ tích cực, sẵn sàng tham gia các hoạt động tập thể cũng như tham gia các phong trào văn hóa, văn nghệ của lớp, trường.
– Hiểu được vẻ đẹp của tình bạn, tình yêu trong sáng, lành mạnh ở lứa tuổi vị thành niên và ý nghĩa quan trọng của những tình cảm đó trong việc hình thành nhân cách của các em.
– Cùng hợp tác xây dựng mối quan hệ đẹp, bình đẳng trong tình bạn, tình yêu.
– Có thái độ đúng đắn trong việc xây dựng tình bạn, tình yêu trong sáng và bình đẳng.

NgoaiKhoa
Buổi sinh hoạt ngoại khóa với chủ đề “Thanh niên với tình bạn và tình yêu”

Với chủ đề này, các thầy cô giáo trong tổ KHTN đã thay đổi hình thức ngoại khóa, đa dạng để tránh sự nhàm chán như: giao lưu nói chuyện chuyên đề, thi tìm hiểu, trò chơi đồng đội, thi đóng tiểu phẩm dưới hình thức sân khấu hóa…

Buổi sinh hoạt mở đầu bằng đoạn clip đối thoại. Trong đoạn clip trên diễn ra một cuộc tranh luận khá gay gắt xoay quanh một chủ đề cũng khá “hot” hiện nay. Học sinh xem, tự suy nghĩ và dễ dàng rút ra chủ đề của buổi ngoại khóa. Có những ý kiến ủng hộ, cũng có những ý kiến không đồng tình về tình cảm khác giới của HS trong lứa tuổi ô mai. Cô Trần Thị Hoài Tâm – tổ trưởng tổ KHTN đã cùng với các em giao lưu, thảo luận về vấn đề này từ đó giúp học sinh có cái nhìn đúng đắn hơn.

Ngoaikhoa1

Cô Trần Thị Hoài Tâm đang cùng với các em học sinh giao lưu, thảo luận về chủ đề

Tiếp theo chương trình là phần chào hỏi đến từ các đội thi, dù chỉ có 3 – 5 phút cho một tiết mục giới thiệu về lớp của mình nhưng các đội đã chuẩn bị rất kĩ, đa dạng về hình thức như: Kịch, hát, múa, vè, đọc thơ,…đem lại không khí sôi động, nhiều bất ngờ và rộn rã tiếng cười. Sôi nổi nhất có lẽ phải kể đến phần thi vận động. Các đội chơi đã thi đấu hết mình trong không khí hò reo, cổ vũ nhiệt tình từ phía khán giả.

Xen lẫn giữa các trò chơi là phần thi hùng biện về chủ để “làm thế nào để có một tình yêu trong sáng tuổi học trò”. Phần thi cũng được các đội thể hiện hấp dẫn, cuốn hút.

Buổi sinh hoạt ngoại khóa đã đem đến một thành công ngoài sự mong đợi. Với hình thức “học mà chơi, chơi mà học”, các em có điều kiện thể hiện khả năng, năng khiếu, phát huy tinh thần đoàn kết, làm việc tập thể. Đó chính là hành trang để tiếp bước trên con đường học vấn cũng như cuộc sống lâu dài sau này.

Hoạt động ngoại khoá của nhà trường cũng góp phần không nhỏ vào việc xây dựng môi trường giáo dục lành mạnh, toàn diện và thân thiện, nâng cao việc giáo dục kỹ năng sống cho học sinh. Những hoạt động ngoại khoá này sẽ được trường THPT Liên Chiểu duy trì và tổ chức trong suốt các năm học tiếp theo.