HỌC LỊCH SỬ TẠI BẢO TÀNG: HÀNH TRÌNH TRỞ VỀ QUÁ KHỨ

         Thực hiện kế hoạch của nhà trường về việc đưa học sinh đi tham quan và học tập tại bảo tàng thành phố Đà Nẵng, ngày 20/4/2017 hơn 30 học sinh lớp 10 trường THPT Liên Chiểu đã có hành trình “Ngược dòng lịch sự” khi tham quan bảo tàng lịch sử Đà Nẵng.

         Sau hành trình hơn 1km từ đường Đống Đa chúng ta đã đến Bảo tàng lịch sử

Điểm bắt đầu của chuyến hành trình ngược dòng lịch sử là sự trải nghiệm trên tuyến xe buýt Quảng An từ chung cư Hòa Hiệp Nam đến đường Đống Đa. Tại đây đoàn học sinh trường THPT Liên Chiểu hành quân về Bảo tàng lịch sử thành phố.

Trước tượng đài danh tướng Nguyễn Tri Phương
        Trong giờ học lịch sử này, học sinh đã được các hướng dẫn viên giới thiệu về các hiện vật lịch sử trưng bày ở bảo tàng với rất nhiều thông tin lý thú; mang đến cho các em những trải nghiệm khó quên. Các em đã được giới thiệu về Thành Điện Hải, về cấu trúc đặc biệt của bảo tàng; được nhìn thấy những tài liệu quý giá về chủ quyền của Việt Nam đối với Quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa; được chiêm ngưỡng cánh chim lạc trên trống đồng Đông Sơn.

Bắt đầu ngược dòng thời gian        

Đây cũng là lần đầu tiên các em được biết những tài nguyên thiên nhiên mà thành phố đã và đang sở hữu; những loại đá tưởng như vô tri lại mang những cái tên diệu kỳ; những loại cá, tôm lần đầu được biết đến dù các em là cư dân của thành phố biển. Những làng nghề thủ công như: bánh tráng Túy Loan, nước mắm Nam Ô, làng đá mỹ nghệ Non Nước được tái hiện chân thực, sinh động hay làng Chồ bên bờ đông sông Hàn với những phận đời nổi trôi lay lắt đã thành quá khứ 20 năm. Đó chính là thành công của thành phố trong cải thiện an sinh xã hội

Nhà chồ cách đây 20 năm

Nghe giới thiệu về nghề làm nước mắm Nam Ô
         

          Các em đã ngược dòng thời gian để biết thêm về những vị tiền hiền thuở khai hoang lập đất, những nền văn hóa ẩn sâu dưới lòng đất, những nền văn hóa của quá khứ nhưng đang hiện hữu trong từng người, hình thành nên những tính cách của con người Đà Nẵng. Những hiện vật lịch sử sống động mang tính biểu tượng cao đem đến cho các em qua những cung bậc của cảm xúc. Những quả bom Napal, những cây nhiệt đới, bom từ trường, những lá thư được viết bằng máu, những vụ thảm sát đẫm máu, sự hy sinh thầm lặng, những trận đánh oanh liệt của quân dân Đà Nẵng đã thực sự để lại ấn tượng sâu sắc trong mỗi học sinh.

          Ánh mắt thích thú, khuôn mặt chăm chú như muốn thu hết tất cả những lời giới thiệu của cô hướng dẫn viên xinh đẹp đã để lại ấn tượng tốt đẹp của học sinh trường THPT Liên Chiểu đối với các cán bộ nhân viên bảo tàng. Có thể nói, giờ học ngoại khóa ở Bảo tàng lịch sử là một trải nghiệm quý giá đối với học sinh trường THPT Liên Chiểu. Đây là một hoạt động giáo dục tư tưởng, đạo đức một cách trực quan, sinh động mà nhà trường hướng tới, như một truyền thống trong mục tiêu giáo dục chung của nhà trường.

Nguyễn Thị Việt Hà