HỘI THI HÙNG BIỆN CHỦ ĐỀ: “THANH NIÊN SỐNG ĐẸP”

Sáng ngày 03/03/2022, Ban NGLL của nhà trường phối hợp cùng tổ Ngữ văn và Đoàn trường đã tổ chức Hội thi hùng biện với chủ đề “Thanh niên sống đẹp”. Hội thi đã được các bạn Đoàn viên thanh niên tham gia tích cực, đóng góp những phần thi sôi nổi, giàu ý nghĩa giáo dục. Sống đẹp là lối sống có ích cho bản thân, gia đình và xã hội; sống có lý tưởng cao đẹp, tự tin trong hội nhập quốc tế, sẵn sàng tình nguyện vì cộng đồng, cống hiến vì Tổ quốc… đó là cũng chính là mục tiêu hướng đến của Hội thi hùng biện – “Thanh niên sống đẹp”.

Mở đầu hoạt động, các bạn Đoàn viên thanh niên được lắng nghe chia sẻ của cô giáo Mai Thị Bích Ngà – Phó hiệu trưởng nhà trường về ý nghĩa, vai trò của “sống đẹp”. Bên cạnh đó, thầy Lê Thanh Sơn – Bí thư đoàn trường cũng đã điểm lại những hoạt động trải nghiệm, những hành động đẹp, thiết thực của các bạn Đoàn viên thanh niên trong suốt thời gian qua.

Nội dung chính của chương trình là phần thi thuyết trình của các lớp 11/1, 11/9, 11/5 và 11/8. Đây là các đội thi đã chọn cho mình những đề tài phù hợp và đã xuất sắc được chọn vào vòng thi chung kết. Với ý tưởng mới mẽ, sự chuẩn bị chu đáo và tinh thần tham gia tích cực, chủ động, các đội thi đã tạo nên các sản phẩm chất lượng, mang đậm cá tính sáng tạo và những trải nghiệm rất riêng.

 

______
Có thể nói, Ngoại khoá Văn học là một trong những hoạt động mang tính truyền thống của Tổ Ngữ văn trường THPT Liên Chiểu, thông qua sự phối hợp với tổ chức Đoàn thanh niên, chương trình đã được làm mới và nâng lên thành một Hội thi cho các bạn Đoàn viên thanh niên tham gia tương tác, chia sẻ và nói lên những ý kiến của bản thân mình về nội dung “Sống đẹp”. Tiếp cận tiến trình đổi mới mục tiêu dạy học, hướng đến việc lấy người học làm trung tâm, dạy học thông qua các hoạt động trải nghiệm, chương trình ngoại khóa tạo sân chơi lành mạnh, điều kiện thuận lợi cho học sinh trải nghiệm thực tế và sáng tạo văn chương. Đồng thời, thông qua hoạt động trải nhiệm đó, các bạn Đoàn viên thanh niên được tạo cơ hội tiếp thu tri thức một cách chủ động tích cực, hình thành và phát triển năng lực chung và năng lực đặc thù của bộ môn Ngữ văn; phát triển các phẩm chất tốt đẹp biết trân trọng những giá trị trong cuộc sống; bồi đắp tâm hồn, tình cảm; xây dựng thói quen và sở thích cao đẹp.

 

Chương trình ngoại khóa “Thanh niên sống đẹp” đã thành công tốt đẹp, để lại ấn tượng sâu sắc. Đây là hoạt động sôi nổi có ý nghĩa thiết thực nhằm giáo dục Đoàn viên thanh niên nêu cao ý thức, trách nhiệm và hành động thiết thực, khơi dậy những phẩm chất tốt đẹp, để cho sống đẹp, sống có ích trở thành lẽ sống thường nhật của mỗi thanh niên.