TỌA ĐÀM – XÂY DỰNG THÓI QUEN ĐỌC SÁCH VÀ KĨ NĂNG NGHIÊN CỨU HỌC LIỆU TRÊN NỀN TẢNG KĨ THUẬT SỐ

Nhằm nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của việc phát triển văn hóa đọc trong đội ngũ giáo viên và học sinh nhà trường; tạo môi trường giao lưu, học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm và thói quen đọc sách của các thầy cô giáo với các bạn học sinh trong nhà trường, sáng ngày 13/4/2023, Tổ Ngữ văn phối hợp với thư viện và đoàn trường tổ chức buổi tọa đàm chới chủ đề “Xây dựng thói quen đọc sách và kĩ năng nghiên cứu học liệu trên nền tảng kĩ thuật số”.

Đây là hoạt động thường niên của tổ Ngữ văn trong việc hướng tới Ngày sách Việt Nam. Việc đa dạng hóa hình thức tổ chức, Tổ Ngữ văn đã góp phần hình thành, củng cố thói quen đọc sách đối với các em học sinh. Cô giáo Mai Thị Bích Ngà – đại diện lãnh đạo nhà trường – phát biểu mở đầu. Trong lời phát biểu, cô khuyến khích học sinh chủ động tham gia các hoạt động đọc sách dưới sự hướng dẫn của thầy cô giáo tổ Ngữ văn và nhân viên thư viện.

Trong khuôn khổ buổi tọa đàm, cô giáo Lê Thị Bình – Tổ trưởng tổ ngữ văn – chia sẻ rằng: “Thời kì Internet còn hạn chế, đọc sách là nhu cầu lớn đối với mỗi người. Ngày nay, việc phát triển của công nghệ số khiến con người bị chi phối bởi rất nhiều yếu tố, việc đọc vẫn còn song không trở thành nhu cầu bức thiết như ngày trước. Nhưng, tri thức mà sách mang lại thì không gì có thể thay đổi được. Vì vậy, việc đọc sách vẫn có vai trò rất lớn đối với mỗi người”. Cô đã chia sẻ làm thế nào để hình thành và duy trì thói quen đọc sách, cách nâng cao kĩ năng đọc sách. Và hãy để “Sách vừa là bạn vừa là người thầy. Sách là người bạn theo ta đi khắp nơi. Sách ở trong ba lô theo ta tới trường. Sách gối đầu giường theo ta vào mỗi giấc mơ. Sách giúp chúng ta giàu có về cảm xúc, trí tuệ và cả sự kiên trì”.

Cô giáo Nguyễn Thị Tuệ Như đã có những chia sẻ rất bổ ích về kĩ năng nghiên cứu học liệu trên nền tảng kĩ thuật số. Những chia sẻ rất thiết thực, cung cấp cho học sinh rất nhiều địa chỉ để khai thác tri thức đáng tin cậy, giúp các em thuận tiện trong việc tra cứu và học tập trong thời đại bùng nổ của công nghệ.

Cũng trong khuôn khổ buổi tọa đàm, học sinh Võ Nguyễn Phương Thảo đã giới thiệu đến các bạn học sinh hai quyển sách Vì một trái đất an lành – Những bức thư đoạt giải Cuộc thi Viết thư quốc tế UPU lần thứ 51Các bức thư hay nhất thế giới – Kỉ niệm 50 năm cuộc thi viết thư quốc tế UPU. Tổ Ngữ văn tổ chức trao giải cho các học sinh đạt giải cấp trường cuộc thi viết thư UPU lần thứ 52.

Có thể nói, buổi tọa đàm đã phần nào tạo được sự hứng thú đối với sách ở các em học sinh. Mong muốn rằng, với sự đa dạng hóa hình thức tổ chức mà tổ Ngữ văn đã thực hiện sẽ lan tỏa hoạt động đọc trong giáo viên và học sinh của nhà trường.

                                

 Ban biên tập