CHUNG KẾT GIẢI THƯỞNG “ĐỐ VUI ĐỂ HỌC” NĂM HỌC 2016-2017

             Giải thưởng “Đố vui để học” là sân chơi truyền thống của học sinh trường THPT Liên Chiểu. Đây là sân chơi bổ ích vừa củng cố kiến thức đã học, vừa bổ sung kiến thức mới lý thú đồng thời là cơ hội để các em học sinh thắt chặt tình đoàn kết tập thể. Giải thưởng kéo dài xuyên suốt năm học, khởi động từ tuần thứ 2 sau lễ Khai giảng. Đến nay, giải thưởng “Đố vui để học” năm học 2016-2017 đã trải qua 11 trận đấu, chọn ra được 4 đội xuất sắc vào vòng Chung kết, đó là các đội: Đội 1 lớp 11/1, đội 2 lớp 11/6, đội 3 lớp 10/4 và đội 4 lớp 11/1. Như vậy, lớp 11/1 đã thi đấu xuất sắc từ vòng loại để 2 đội đều có mặt tại vòng Chung kết của giải thưởng năm nay.

  

              7h30 sáng hôm nay, ngày 19/5/2017, trường THPT Liên Chiểu long trọng tổ chức trận Chung kết giải thưởng “Đố vui để học”. Đây cũng là hoạt động chung của thầy và trò nhà trường nhằm kỉ niệm 127 năm ngày sinh của chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu.

Thầy Phạm Minh – hiệu trưởng nhà trường – tặng hoa động viên các đội trước trận đấu

               Về dự trận Chung kết giải thưởng “Đố vui để học” với thầy trò trường THPT Liên Chiểu có đại diện BCH Quận đoàn Liên Chiểu, Ban đại diện Cha mẹ học sinh các lớp. Đây là nguồn động viên khích lệ cho nhà trường trong các hoạt động dạy và học; động viên tinh thần học sinh khi bước vào trận tranh tài. 

Đại diện CMHS các lớp về dự chương trình

               Trước khi vào trận tranh tài của các đội, ban tổ chức đã chiếu clip toàn cảnh ôn lại chặng đường các đội đã trải qua từ trận đầu tiên của vòng loại; các đội chia sẻ cảm xúc, quyết tâm của mình khi chuẩn bị kiến thức, tinh thần cho trận đấu cuối; những cảm xúc tự hào của giáo viên chủ nhiệm có đội chơi vào chung kết cũng như mong mỏi, kì vọng của thầy hiệu trưởng, người sáng lập ra sân chơi truyền thống này.

Thầy Đặng Văn Dũng – MC chính của chương trình

Khán giả sẵn sáng cổ vũ cho các đội chơi

Ban giám khảo

             Đúng 8h00 các đội bước vào trận tranh tài sôi nổi, hào hứng với vòng thi Khởi động. Các đội đã có sự lựa chọn gói câu hỏi phù hợp. Kết thúc vòng thi này, đội 2 lớp 11/6 tạm dẫn đầu với số điểm giành được là 70 điểm, các đội còn lại đồng số điểm là 60.

Đội 2 đã xuất sắc dẫn đầu vòng thi thứ nhất

           Đến vòng thứ 2, Vượt chướng ngại vật, các đội phải vượt qua 11 chướng ngại vật là 11 ô chữ để tìm ra từ chìa khóa. Đội 1 lớp 11/1 đã xuất sắc tìm được từ chìa khóa chỉ sau 4 dữ kiện, giành được 60 điểm và vượt lên dẫn đầu sau 2 vòng thi.

Đội 1 bứt phá, vượt lên dẫn đầu cuộc thi ở vòng thứ 2

Đội 3 tự tin tranh tài cùng các anh chị

Đội 4 tự tin

            Trước khi bước vào vòng thứ 3, các đội thi có một khoảng thời gian để giao lưu với nhau, giao lưu với khán giả và bày tỏ cảm xúc, suy nghĩ của mình. Cả khán giả và các đội chơi đều rất hào hứng và hồi hộp chờ đợi quán quân của giải thưởng năm nay.

           Vòng thi thứ 3, Tăng tốc, các đội đã thể hiện sự vững vàng về kiến thức. Mỗi câu hỏi có 3 dữ kiện gợi ý, song các đội đã có câu trả lời ngay dữ kiện thứ nhất để giành lấy số điểm tuyệt đối. Có thể nói, đây là vòng đấu ngang tài ngang sức giữa các đội. Đội 1 lại tiếp tục tạm dẫn đầu với 135 điểm.

            Vòng thi cuối cùng, Về đích, cũng là vòng thi gay cấn nhất. Đặc biệt đội 2 lớp 11/6 dường như áp đảo về mặt kiến thức. Các em không chỉ hoàn thành gói câu hỏi của mình mà còn giành điểm ở gói câu hỏi của các đội bạn và xuất sắc đạt được số điểm 70 của vòng đấu.

           Như vậy, sau 3h đồng hồ thi đấu đầy gay cấn với sự cổ vũ sôi nổi của các bạn và thầy cô, đội 1 và 2 thay nhau dẫn đầu các vòng thi. Tuy nhiên, đội 1 đã xuất sắc trở thành Quán quân của giải thưởng “Đố vui để học” năm nay với số điểm chung cuộc là 175 điểm, đội 2 Á quân với số điểm sát nút 170, đội về thứ 3 là đội 4 lớp 11/1 với 100 điểm và cuối cùng là em út của giải đấu năm nay đội 3 lớp 10/4 với 55 điểm.

Bốn đội chơi hoàn thành xuất sắc  phần thi của mình

            Có thể nói, Giải thưởng “Đố vui để học” đã diễn ra thành công. Điều đó khẳng định rằng đây không chỉ là sân chơi bổ ích cho học sinh mà còn ghi dấu sự vững vàng của đội ngũ giáo viên nhà trường. Để giải thưởng đi vào quy cũ, BGH nhà trường đã có kế hoạch cụ thể, phân công nhiệm vụ rõ ràng cho từng bộ phận, chuẩn bị từ kĩ thuật, cơ sở vật chất đến kiến thức chuyên môn một cách bài bản xuyên suốt giải thưởng. Nhà trường đã tạo được ngân hàng câu hỏi phong phú ở các lĩnh vực để các em thể hiện năng lực tư duy, sự nhạy bén, thông minh của mình thông qua cuộc chơi.

  Đại điện BGH. Công đoàn, Hội CMHS, Đoàn TN trao giấy khen và phần thưởng cho các đội thi

               Kết quả giải đấu hôm nay không chỉ là niềm vui, tiếng cười của các em sau 1 năm học, ghi dấu sự nổ lực không ngừng của thầy và trò mà còn là món quà vô cùng ý nghĩa thầy và trò nhà trường dâng tặng đến chủ tịch Hồ Chí Minh nhân kỉ niệm 127 năm ngày sinh của Người.

Ban biên tập