HỘI THẢO NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG GIÁO DỤC NĂM HỌC 2023-2024

Chiều ngày 19 tháng 10 năm 2023, trường THPT Liên Chiểu tổ chức Hội thảo nâng cao chất lượng giáo dục năm học 2023-2024 nhằm nâng cao chất lượng giảng dạy của giáo viên và học tập của học sinh trong năm học này; bàn biện pháp duy trì tỉ lệ đậu tốt nghiệp THPT năm 2024 và nâng cao chất lượng các môn thi tốt nghiệp; tạo điều kiện giao lưu, chia sẻ những kinh nghiệm trong công tác giảng dạy, chủ nhiệm nhằm thực hiện tốt hơn hoạt động giáo dục trong nhà trường.

Đến tham dự Hội thảo, về phía nhà trường có thầy giáo Phạm Minh – Hiệu trưởng nhà trường, thầy giáo Nguyễn Văn Toản – Bí thư chi Bộ, Phó hiệu trưởng, cô giáo Mai Thị Bích Ngà – Phó hiệu trưởng, cùng toàn thể hội đồng sư phạm nhà trường. Về phía học sinh, có đại diện các em học sinh khối 12 năm học 2023-2024.

Tại Hội thảo, đại biểu đã được nghe cô giáo Mai Thị Bích Ngà phân tích dữ liệu về kết quả giáo dục và thi THPT quốc gia năm 2023. Bài viết đã chỉ ra những khó khăn, thuận lợi của nhà trường cùng những kết quả đã đạt được và còn hạn chế trong năm học 2022-2023. Đồng thời dưới góc độ quản lí, bài viết nêu ra một số biện pháp nâng cao chất lượng dạy học tại nhà trường.

Để tìm ra những giải pháp phù hợp trong công tác nâng cao chất lượng dạy học của nhà trường, hội thảo đã nghe báo cáo của các tổ chuyên môn: Một số biện pháp nâng cao chất lượng thi TN THPT môn Toán ở các lớp ban khoa học xã hội (Tổ Toán – Tin); Một số biện pháp giúp học sinh nhớ kiến thức vật lí ngay tại lớp (Tổ Vật lí); Chuyển đổi phương pháp dạy, tang cường khả năng nhận thức của người học giúp học sinh đến gần môn Sinh học(Nhóm Sinh); Phát huy vai trò của giáo viên trong việc biên soạn bộ câu hỏi ôn tập nhằm nâng cao chất lượng bộ môn và ôn thi THPTQG môn Hóa học (Nhóm Hoá); Định hướng phương pháp học tập cho học sinh theo chương trình GDPT 2018 (Tổ Ngữ văn); Đổi mới phương pháp dạy học trong môn Lịch Sử giúp học sinh hứng thú hơn với môn học (Tổ Sử – Địa);  Kinh nghiệm dạy học ôn thi TN môn GDCD để có kết quả cao trong bài thi TN của học sinh (Tổ Công dân – Thể dục); Đề xuất một số giải pháp nâng cao hiệu quả ôn thi TN THPT môn Tiếng Anh (Tổ Tiếng Anh – Quốc phòng); Những giải pháp của GVCN trong công tác quản lý học sinh trong học tập để đạt kết quả 100% học sinh đậu TN (GVCN lớp 12/8).

Hội thảo đã thảo luận sôi nổi, rút ra những ưu điểm và hạn chế trong công tác dạy học và ôn thi tốt nghiệp; đồng thời thống nhất định hướng giáo dục như sau: vai trò quyết định chất lượng giáo dục trong mỗi nhà trường là đội ngũ thầy cô giáo, để đạt được kết quả tốt trong công tác cải tiến chất lượng dạy học, mỗi thầy cô giáo không chỉ cần bồi dưỡng hơn nữa năng lực chuyên môn, trình độ nghiệp vụ sư phạm, phẩm chất đạo đức mà còn cần nâng cao cái “Tâm” với nghề. Hi vọng với những chia sẻ trên, mỗi thầy cô giáo nâng cao nhận thức về đổi mới, phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo, trách nhiệm trong công tác dạy học nhằm cải tiến chất lượng dạy học nói chung và thi tốt nghiệp THPT nói riêng của trường THPT Liên Chiểu.