NGOẠI KHÓA “GIỜ ĐỌC HẠNH PHÚC – THI GIỚI THIỆU SÁCH”

Sáng ngày 25/02/2021, Tổ Ngữ văn trường THPT Liên Chiểu cùng với thư viện nhà trường tổ chức buổi sinh hoạt ngoại khóa: Giờ đọc hạnh phúc và thi giới thiệu sách năm 2021. Qua đó tạo sân chơi lành mạnh nhằm bồi dưỡng niềm đam mê văn chương, tạo hứng thú cho học sinh đối với môn Ngữ văn; đánh thức trí tuệ, tâm hồn các em; giúp các em thâm nhập và sống cùng tác phẩm, nâng cao văn hóa đọc; giáo dục học sinh tình yêu quê hương đất nước, yêu cội nguồn dân tộc, tình yêu thương con người, biết quý trọng những giá trị truyền thống tốt đẹp của cha ông, hướng tới giá trị Chân – Thiện – Mĩ.

Buổi ngoại khóa diễn ra với những hoạt động phong phú, bổ ích như: Chia sẻ với nhau những cuốn sách mà mình yêu thích nhất; cùng nhau đọc những cuốn sách theo chủ đề, được trưng bày trên bàn; Thi giới thiệu sách của các lớp 10/1, 10/2, 10/3 và 10/4; Đi tìm tác giả, tác phẩm. Trong đó, phần thi giới thiệu sách nhằm phát động rộng rãi cho các em về phong trào đọc sách, góp phần đẩy mạnh văn hóa đọc trong nhà trường. Cũng qua đó giúp các em học sinh rèn luyện tính tự giác học tập, đoàn kết giao lưu với các bạn trong nhà trường để trao đổi, học hỏi kinh nghiệm học tập. Phần  thi sẽ là cơ hội để các em có thể bộc lộ năng lực cảm thụ, thuyết trình, có thể trở thành tuyên truyền viên giới thiệu những cuốn sách hay cho thầy cô, bạn bè và người thân. Trên cơ sở đọc, suy nghĩ và cảm nhận người dự thi sẽ viết lời giới thiệu cuốn sách về khoa học hoặc các tác phẩm văn học mình đã đọc (Giới thiệu về nội dung, hình thức sách, phân tích cái hay, cái đẹp, tác dụng… của cuốn sách, bộ sách).

Tại buổi ngoại khóa, trong phần tìm hiểu kiến thức về tác giả, tác phẩm văn học, các em học sinh đã có phần giao lưu sôi nổi trả lời rất nhiều những câu hỏi về các thông tin liên quan đến các tác phẩm văn học, mỗi câu trả lời đúng các em được nhận một phần quà vô cùng ý nghĩa.

Buổi sinh hoạt ngoại khóa “Giờ đọc hạnh phúc và thi giới thiệu sách” đã giúp cho các em học sinh nhận thức đầy đủ, sâu sắc hơn nữa về giá trị và vai trò của sách, các em có thêm kiến thức về các loại sách mới, đặc biệt là có phương pháp đọc sách phù hợp để tích lũy cho bản thân những tri thức quý giá.

Trong thời đại kỷ nguyên số cùng với sự phát triển vượt bậc của công cụ nghe nhìn, chỉ cần một cái click chuột thế giới sẽ mở ra trước mắt rất nhiều điều thú vị. Nhưng, cũng chính vì thế những tác động tiêu cực cũng xâm nhập rất nhanh vào đời sống của chúng ta. Văn hóa nghe nhìn đang dần chiếm ưu thế so với văn hóa đọc. Song, đọc sách luôn có những điều thú vị riêng mà điện thoại thông minh không thể thay thế được. Có thể nói, học không bao giờ là đủ, đọc không bao giờ là thừa. Hi vọng rằng, với hoạt động ngoại khóa như thế, mỗi học sinh sẽ đặt điện thoại xuống, cầm cuốn sách lên để có cho mình nhiều điều bổ ích từ thế giới của sách. 

Một số hình ảnh trong hoạt động ngoại khóa.