THẦY VÀ TRÒ TRƯỜNG THPT LIÊN CHIỂU VỚI HÀNH TRÌNH “LAN TỎA YÊU THƯƠNG”

Năm 2020 đã dần khép lại sau những dư chấn nặng nề của dịch bệnh Covid19. Những ngày đầu xuân mới – xuân Tân Sửu – mang đến những tia nắng ấm áp và cả những hi vọng, ngóng trông. Trong cái khoảnh khắc tiết trời giao xuân, lòng người háo hức ấy, cũng là lúc thầy và trò Trường THPT Liên Chiểu bắt đầu cuộc hành trình “lan tỏa yêu thương”…

“Trao đi yêu thương để nhận lại yêu thương”, vốn dĩ là một nghĩa cử cao đẹp trong cuộc sống nhân gian. Với tinh thần đó, ngày 17/01/2021 vừa qua, theo sự chỉ đạo của Chi bộ và Ban giám hiệu, tập thể giáo viên Trường THPT Liên Chiểu đã xây dựng kế hoạch tổ chức buồi thăm hỏi, tặng quà cho gia đình học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Đây là một chương trình thường niên, mang nhiều ý nghĩa nhân văn, nằm trong chuỗi hành trình “Xuân yêu thương” của nhà trường nhân dịp Tết đến, Xuân về.

Ngay từ đầu năm học, lãnh đạo nhà trường đã rà soát, nắm bắt từng gia cảnh học sinh, và đưa những em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn vào danh sách “địa chỉ đỏ” để có thể quan tâm hỗ trợ kịp thời. Đi liền với đó, nhà trường cũng thường xuyên vận động, kêu gọi sự chung tay góp sức của quý bậc phụ huynh, của cán bộ giáo viên – nhân viên trong đơn vị. Kết quả của những đợt vận động đó, hơn 32 triệu đồng đã được quyên góp cho quỹ khuyến học của nhà trường, và được cụ thể hóa thành 26 phần quà để chuyển tới gia đình các em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của nhà trường trong dịp xuân Tân Sửu 2021 này.

Hình 1: Chuẩn bị cho hành trình “lan tỏa yêu thương”

Nhà trường đã thành lập 3 đoàn công tác, gồm lãnh đạo nhà trường, tập thể giáo viên và học sinh, đã trực tiếp đến từng ngõ, từng nhà, chứng kiến từng gia cảnh của các bạn trong danh sách “địa chỉ đỏ” có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Trong buổi làm việc này, đoàn công tác đã đi bộ hàng km trong ngõ hẻm trên vùng ngoại ô Kim Liên, đã vượt qua những chặng đường đầy bùn lầy trên xã Hòa Bắc, huyện Hòa Vang… để có thể tới được nhà của tất cả các em học sinh trong danh sách “địa chỉ đỏ”.

Hình 2: Những chặng đường khó khăn và bữa cơm “vội vàng” trên hành trình “lan tỏa yêu thương”

Quả thực, có đến thực tế, chúng ta mới thấu hiểu phần nào những vất vả, thiếu thốn mà các em phải trải qua hằng ngày, trong suốt quãng thời gian qua. “Mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh”, nhưng tựu chung, 26 em trong danh sách “địa chỉ đỏ” đều là những hoàn cảnh éo le, những mảnh đời bất hạnh trong cuộc sống. Có em thì thiếu về vật chất, phải sống trong những căn nhà chật chội, xiêu vẹo; có em thì thiếu về tình cảm khi mất cha, mất mẹ từ khi còn nhỏ; có em thì mang trong mình căn bệnh hiểm nghèo, từng ngày phải chịu những giày vò, đau đớn… Chứng kiến những gia cảnh đặc biệt khó khăn đó, trong đoàn công tác, không ai không khỏi bùi ngùi, thương xót. Tại cuộc gặp gỡ, đoàn công tác đã ân cần thăm hỏi sức khỏe, điều kiện học tập, sinh hoạt và trao tận tay những phần quà Tết đến các em học sinh.

Hình 3: Đoàn công tác tới thăm hỏi, tặng quà gia đình các em học sinh trong danh sách “địa chỉ đỏ”

Có thể nói, những phần quà này, có thể không nhiều về mặt vật chất, nhưng ở đó gói ghém tất cả những tình thương và sự quan tâm nhiệt thành của tập thể thầy cô giáo Trường THPT Liên Chiểu dành cho các em học sinh. Đó là nguồn động viên, khích lệ to lớn về mặt tinh thần, để các em hiểu rằng, đằng sau những bộn bề, toan lo, cuộc sống vẫn còn đó những tấm lòng thảo thơm, những nghĩa cử cao đẹp luôn hướng về các em.

Đoàn công tác trở về thành phố trong cái nắng chiều hoang hoải, se sắt, không ai nói thêm một lời nào, bởi có lẽ, trong lòng mỗi người đều chênh chao với những dòng cảm xúc đan xen, khó tả! Con đường đầy bùn lầy đã ở lại phía sau, nhưng hành trình “lan tỏa yêu thương” thì vẫn còn chạy dài phía trước… Những cái bắt tay đầm ấm, những nụ cười thân thương, và cả những ánh mắt hấp háy niềm hi vọng của các em học sinh như vẫn còn thấp thoáng đâu đây trong tâm trí mỗi người. Vượt qua chặng đường vất vả ngày hôm ấy, chúng tôi lại một lần nữa được thấm thía hơn về ý nghĩa của “sự sẻ chia” trong cuộc sống này. Có lẽ, phải khi cơn choáng ngợp về những cái mới mẻ, hiện đại qua đi, người ta mới đủ thời gian và hoàn cảnh để thấy được giá trị của hai chữ “tình người” là da diết, đậm sâu đến nhường nào.

Miên man cùng những dòng suy nghĩ ngổn ngang, tôi nghe thấy trong gió, thoảng vọng lên câu hát của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn: “Sống trong đời sống cần có một tấm lòng…để gió cuốn đi”.

Bất giác, tôi thấy lòng mình ấm áp hẳn lên…

Có lẽ, xuân đã về rồi chăng?

*** Một vài hình ảnh trong chuyến hành trình “lan tỏa yêu thương”: